Danh họa Van Gogh và những tuyệt tác nghệ thuật

NỀN TẢNG TRANH NỘI THẤT ĐA CHẤT LIỆU ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Danh họa Van Gogh và 10 tuyệt tác nổi tiếng nhất thế giới

Một ngày lặng gió tháng 8 năm 1888 ở thành phố Arles lặng gió, ông đã bắt đầu cảm hứng của mình bằng những đóa hoa hướng dương rực rỡ để từ đó bộ tứ kiệt tác đã ra đời. Ngoài tranh hoa hướng dương, danh họa Van Gogh còn để lại rất nhiều bức tranh nổi tiếng thế giới như: Đêm đầy sao, Hoa diên vĩ, Cánh đồng lúa mì và bầy quạ, Cà phê vỉa hè trong đêm,.. Trước lúc chết người họa sĩ đã nhắn gửi một câu cuối cùng đầy chua xót “Nỗi buồn sẽ kéo dài mãi mãi”. Phải chăng cuộc đời lại tàn nhẫn với ông như vậy? Cùng Wiki Decor tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Tranh do họa sỹ của Wikidecor thực hiện (Anh Phú, Quận Phú Nhuận, HCM)

Phần 1: Đôi nét về cuộc đời của danh họa Van Gogh

Vincent Willem Van Gogh (30/3/1853 – 29/7/1890) được tôn vinh là thiên tài hội họa, đồng thời ông cũng sở hữu những kiệt tác đắt giá và nổi tiếng nhất thế giới của nghệ thuật đương đại. Thế nhưng sau mỗi họa phẩm ấy lại là những câu chuyện buồn về cuộc đời, nỗi cô đơn, giày vò trong suốt nhiều năm tháng.

Vincent Willem Van Gogh (30/3/1853 – 29/7/1890)

Vincent Willem Van Gogh (30/3/1853 – 29/7/1890)

Bắt đầu vẽ tranh từ năm 27 tuổi

Sau khi bị đuổi khỏi nhà và trải qua nhiều thất bại trong sự nghiệp, danh họa Van Gogh bắt đầu cầm bút. Thời điểm đó ông nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ người em trai của mình, đồng thời cũng là người phụ trách vấn đề tài chính trong những năm tháng cuối đời của người nghệ sĩ tài hoa này.

Van Gogh mắc nhiều bệnh lý tâm thần

Nhiều nhà tâm lý hiện đại đã từng nỗ lực rất nhiều để chẩn đoán bệnh tình của Van Gogh. Họ cho rằng ông đã mắc các loại bệnh như tâm thần phân liệt, giang mai, rối loạn lưỡng cực, chứng ham viết lách, hội chứng Geschwind và động kinh thùy thái dương.

Nếu tính thêm cả những lời kể và ghi chép từ phía gia đình thì rất có thể ông đã mắc thêm bệnh tự kỉ. Theo em gái Elizabeth, hồi còn nhỏ ông “luôn nghiêm túc thái quá và khó giao tiếp, luôn quanh quẩn trong nhà dưới trạng thái mơ màng và đầu thì cúi thấp.

Di sản đồ sộ

Trong hơn một thập kỉ, danh họa Van Gogh đã có tổng cộng hơn 2000 tác phẩm, hơn 900 bức họa trong số đó đã hoàn chỉnh, 1100 bức vẽ còn lại là bản phác thảo. Tuy nhiên, trong cuộc đời vô cùng ngắn ngủi ấy, người họa sĩ lừng danh chỉ bán được một bức tranh duy nhất là bức Vườn nho đỏ tại Arles.


Bảo tàng tranh Van Gogh

Bảo tàng tranh Van Gogh (clip)

Xem ngay các mẫu tranh Van Gogh trên website của đơn vị chúng tôi tại đây

Paul Gauguin

Hai người đã từng là bạn cùng phòng khi sống ở miền Nam nước Pháp. Van Gogh ví von mối liên kết giữa hai người như “dòng điện”. Những tưởng tình bạn sẽ tốt đẹp, nhưng không ngờ sau đó nó lại biến thành những cuộc cãi vã vì sự mâu thuẫn trong quan điểm nghệ thuật của cả hai người. Danh họa Van Gogh từng nói về những lần tranh cãi giữa hai người giống như “Những cuộc thảo luận điện giật” khiến cả hai đều “Mệt mỏi đầu óc và giống như cục pin hết năng lượng”. Quan điểm nghệ thuật và tính cách của họ đều mâu thuẫn. Đỉnh điểm của mâu thuẫn khi Van Gogh tự cắt đứt tai mình ( Có giả thuyết cho rằng ông làm vậy do vì cảm thấy buồn và cô đơn khi nghe tin Theo – em trai ông mới kết hôn ). Dù là nguyên nhân gì, thì Gauguin cũng quá sợ hãi ông bạn lập dị của mình nên đã chuyển đi ngay sau đó và không bao giờ trở lại.

Màu sắc trong tranh không phải là màu ông dự định ban đầu

Hầu hết mọi người đều bị thu hút bởi màu sắc rực rõ, hài hòa, kĩ thuật phối màu tuyệt đỉnh trong tranh Van Gogh. Nhưng trên thực tế, ít ai biết rằng những dải màu mà chúng ta thấy lại không phải là những gì mà họa sĩ muốn cho ta thấy. Đặc biệt là màu vàng được ông sử dụng rất thường xuyên, lý giải cho điều này người viết tiểu sử Charles Moffat nói rằng đó là hệ quả của những cơn rối loạn lưỡng cực.

Phần 2: Top 10 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới của danh họa Van Gogh

Nhiều tác phẩm của Van Gogh được ngợi ca là kiệt tác đắt giá nhất của nghệ thuật đương đại, xuất hiện ở vô số các bộ sưu tập của các phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới.

1. Tranh Van Gogh Đêm đầy sao – Starry Night

Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh khắc họa khung cảnh bên ngoài phòng bệnh của Van Gogh ở một bệnh viện tâm thần tại miền Nam nước Pháp. Bức tranh vẽ vào ban ngày qua trí nhớ của ông trên giường bệnh.

Bức tranh “Đêm đầy sao” đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của danh họa Van Gogh khi bắt đầu chuyển sang sự tự do sáng tạo trong nghệ thuật của trí tưởng tượng. Hiện nay, bức tranh đang nằm trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York, một phần trong di vật của Lillie.P.Bliss từ năm 1941.


Bức tranh “Đêm đầy sao” đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của danh họa Van Gogh

Ngắm bức tranh người ta chỉ cảm nhận được nỗi niềm cô đơn pha lẫn tuyệt vọng của vị danh họa tài ba. Nhưng nó không phải là thứ cảm xúc buôn đau ủy mị. Van Gogh gọi nỗi cô đơn của mình là “cơn đau sâu sắc” và “Đêm đầy sao” chính là tuyên ngôn về khát khao sống, khát khao vươn tới cái đẹp ở những phút giây cùng cực nhất trong cuộc đời

Tranh sơn dầu do họa sỹ của Wikidecor vẽ (Nhà chị Oanh Nhật Tân - Tây Hồ)


2. Tranh Van Gogh Hoa diên vĩ – Iris

Bức họa được vẽ khi Van Gogh đang sống ở nhà thương điên Saint Paul-de-Mausole tại Saint-Remy-de-Provence, Pháp vào năm cuối cùng của cuộc đời. Ông gọi bức tranh là “cột thu lôi cho bệnh tình của mình” bởi ông thấy rằng mình có thể ngăn cơn điên bằng cách tiếp tục vẽ.

Bức họa Hoa diên vĩ

Bức họa Hoa diên vĩ

3. Tranh Van Gogh Chùm tranh hoa hướng dương – Sunflowers

Vào những ngày trời đầy nắng ở thành phố Arles – Pháp vào tháng 8 năm 1888 ông đã có cảm hứng vẽ 4 bức tranh chỉ trong vòng 6 ngày. Ông giữ cảm xúc và sự tỉnh táo trong suốt ngày ấy bằng rượu và cà phê. Đến năm 1889, ông vẽ thêm 3 bức chép lại và tổng cộng ông đã có chùm tranh hoa hướng dương Van Gogh 7 bức.

Chùm hoa hướng dương 4 bức của danh họa Van Gogh

Chùm hoa hướng dương 4 bức của danh họa Van Gogh

Danh họa Van Gogh từng viết rằng loài hoa ấy đại diện cho một ý tưởng sâu sắc:  lòng biết ơn. Các nhà nghiên cứu nói rằng khi vẽ tranh hoa hướng dương, tâm trạng Van Gogh ổn định nhất, đó là những giây phút vui vẻ hiếm hoi của cuộc đời ông.

4. Quán cà phê về đêm – Café Terrace at Night

Café Terrace at Night là một bức tranh sơn dầu được vẽ tại thành phố Arles, Pháp vào tháng 9 năm 1888. Lý do khiến Van Gogh chọn vẽ quán café này là bởi nó được thắp sáng mỗi khi đêm xuống, nhờ vậy, ông sẽ có “một bức tranh khắc họa màn đêm mà không phải sử dụng đến màu đen” và ông đã quyết định vẽ bất chấp trời tối.

Café Terrace at Night là một bức tranh sơn dầu được vẽ tại thành phố Arles, Pháp

Café Terrace at Night là một bức tranh sơn dầu được vẽ tại thành phố Arles, Pháp 

5. Chân dung bác sĩ Gachet – Potrait of Doctor Gachet

Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa Van Gogh. Ngoài ra, nó còn được coi là tác phẩm khắc họa chân dung hiện đại, phá cách, mang tính tiên phong, khi không chỉ đặc tả diện mạo nhân vật mà còn lột tả nội tâm bên trong của nhân vật.

Chân dung bác sĩ Paul Gachet là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa Van Gogh

Chân dung bác sĩ Paul Gachet là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa Van Gogh

Bác sĩ Paul Gachet trong tranh chính là người chăm sóc Van Gogh trong những năm tháng cuối đời. Sự thân thiết tìm thấy ở bác sĩ Gachet đã khiến Van Gogh thực hiện bức chân dung mang đầy vẻ u sầu này. Đối với Van Gogh, hình ảnh bác sĩ Gachet trong tranh như “đang nhăn nhó với những ai nhìn ngắm bức tranh này”. Đó là khuôn mặt mang “nỗi buồn của thế hệ”.

Tóm lại, qua bài viết này Wiki Decor đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản xoay quanh con người xuất chúng – danh họa Van Gogh và những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Hi vọng bạn đã được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan tới tranh cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất.

 

6.Tranh Van Gogh The Potato Eaters 1885

Van Gogh đã hoàn thành tác phẩm The Potato Eaters ở Nuenen vào năm 1885, trong những năm đầu làm nghệ sĩ. Mục đích của anh là vẽ chân dung một gia đình nông dân trong làng trong khung cảnh tự nhiên của họ, đang dùng bữa, chứ không phải tạo dáng cho bức tranh. Van Gogh đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho bức tranh này và hy vọng sẽ triển lãm nó tại Salon Paris. Tuy nhiên, Salon đã từ chối nó và bức tranh đã không thành công trong cuộc đời của Van Gogh.

Ngày nay, bức tranh này được giới nghệ thuật coi là một trong những kiệt tác được đánh giá cao nhất của Van Gogh. Bạn có thể xem Potato Eaters tại Bảo tàng Van Gogh Amsterdam .


Tranh Van Gogh The Potato Eaters 1885

7. Tranh Van Gogh Almond Blossom 1890

Vincent Van Gogh đã vẽ bức tranh Hoa hạnh nhân khi nghe tin vui rằng anh trai Theo và vợ anh, Jo, vừa sinh một bé trai. Họ đã đặt tên đứa bé theo tên anh ta.
Theo đã viết trong một bức thư cho Vincent những lời tuyệt vời sau đây:
"Như chúng tôi đã nói với bạn, chúng tôi sẽ đặt tên anh ấy theo tên bạn và tôi đang thực hiện mong muốn rằng anh ấy có thể quyết tâm và can đảm như bạn"
Vincent cảm thấy rất vui với tin này. Anh quyết định vẽ cho họ một bức tranh hoa hạnh nhân như một món quà. Đối với Vincent, hoa hạnh nhân đại diện cho tất cả những điều tốt đẹp, chẳng hạn như vẻ đẹp, sự đổi mới, lạc quan và hy vọng. Ngay cả việc vẽ những cây có hoa cũng khiến Vincent vui sướng.
Không có gì ngạc nhiên khi bức tranh Hoa hạnh nhân này có giá trị tình cảm nhất đối với gia đình Van Gogh.
Ngày nay bạn có thể xem bức tranh tuyệt đẹp này tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam.


Tranh Van Gogh Almond Blossom 1890

8. Tranh Van Gogh Tại Cổng Eternity, 1890

Van Gogh đã vẽ bức tranh 'đau buồn' này khi đang dưỡng bệnh sau khi bị suy sụp tinh thần nghiêm trọng trong thời gian ông ở nhà thương điên ở Saint-Rémy de Provence. Bức tranh dựa trên một bản in thạch bản trước đó mà ông đã thực hiện.

Mặc dù bức tranh này là của một người hưu trí và cựu chiến binh, nó khiến bạn tự hỏi liệu nỗi buồn mà bạn cảm thấy trong bức tranh này có thực sự phản ánh trạng thái cảm xúc của chính người nghệ sĩ hay không. Tuy nhiên, Vincent đã đặt cho bức tranh này cái tên là Cổng vĩnh cửu . Danh hiệu này chỉ ra rằng ngay cả trong những giai đoạn khó khăn của mình, trầm cảm và bất ổn nội tâm, Van Gogh vẫn giữ vững niềm tin của mình vào thần thánh và sự vĩnh cửu.

Bức tranh chân thành này đang được treo trên tường của Bảo tàng Kröller-Müller ở Hà Lan.


Tranh Van Gogh Tại Cổng Eternity

9. Tranh Van Gogh Cánh đồng lúa mì có quạ, 1890

Van Gogh vẽ Wheatfields With Crows chưa đầy ba tuần trước khi ông tự sát. Ngày nay nó được ca ngợi là một trong những bức tranh ấn tượng nhất của ông.

“Chúng là những cánh đồng lúa mì bất tận dưới bầu trời đầy mây, và tôi đã không ngần ngại cố gắng thể hiện nỗi buồn và nỗi cô đơn sâu thẳm nhất”
Vincent van Gogh Trích dẫn

Trong vài tháng cuối đời, Van Gogh đã vẽ những cánh đồng lúa mì ở Auvers-sur-Oise khá nhiều lần. Có một vài phiên bản khác nhau của cánh đồng lúa mì, tuy nhiên, phiên bản này là ấn tượng nhất.

Wheatfields With Crows làm nảy sinh nhiều cách hiểu khác nhau. Quạ có phải là biểu tượng của cái chết không? Hay một biểu tượng của tự do? Van Gogh vẽ bằng những nét cọ mãnh liệt và vội vã. Có phải anh ấy chỉ ra rằng thời gian sắp hết? Anh ấy đã khắc họa những bầu trời đầy biến động. Đây có phải là biểu hiện của sự tức giận và tuyệt vọng của chính anh ấy không? Những con đường trong bức tranh này dẫn đến hư không. Điều này có tượng trưng cho cảm giác của Van Gogh không thuộc về hư không và cảm thấy lạc lõng giữa thế giới này?

Bức tranh mạnh mẽ và gây tranh cãi này cũng được coi là “bức thư tuyệt mệnh” của Van Gogh. Tất cả chỉ là suy đoán tất nhiên. Tuy nhiên, 17 ngày sau khi hoàn thành Wheatfields With Crows , Vincent đã tự bắn vào ngực mình trong chính cánh đồng lúa mì này.

Wheatfields With Crows được treo trên tường của Bảo tàng Van Gogh , Amsterdam.


Tranh Van Gogh Cánh đồng lúa mì có quạ

10. Tranh Van Gogh Cafe Terrace vào ban đêm, 1888

Cafe Terrace at Night là một trong những bức tranh đầu tiên mà Van Gogh thực hiện khi ông đến Arles . Quán cà phê ở Arles vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được đổi tên thành Cafe Van Gogh . Đây là một điểm thu hút khách du lịch lớn đối với những người hâm mộ Van Gogh.

Bức tranh này là một trong những tác phẩm nghệ thuật được công nhận và trích dẫn nhiều nhất. Sự nổi tiếng của nó cạnh tranh với các bức tranh Hoa hướng dương và Đêm đầy sao mang tính biểu tượng của Van Gogh.

Van Gogh đã dựng giá vẽ của mình ở ngoài trời và vào buổi tối để vẽ cảnh này. Đây là một thực hành mà ông đã học hỏi từ những người theo trường phái ấn tượng ở Paris. Tuy nhiên, anh không vẽ cảnh như anh quan sát mà sử dụng màu sắc và nét vẽ để thể hiện cảm xúc của mình. Trong bức tranh này, Van Gogh miêu tả sự phấn khích và vui vẻ.

Điều thú vị là Van Gogh chưa bao giờ ký tên vào bức tranh này. Tuy nhiên, các nhà sử học nghệ thuật biết rằng ông đã vẽ bức tranh này từ rất nhiều bức thư mà ông đã viết cho các thành viên trong gia đình về tác phẩm nghệ thuật này.

Cafe Terrace at Night được treo trên các bức tường của Bảo tàng Kröller-Muller ở Hà Lan.


 

Xem ngay các mẫu tranh Van Gogh trên website của đơn vị chúng tôi tại đây

 

 

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Wiki Decor - Nền tảng tranh nội thất đa chất liệu đầu tiên tại Việt Nam

  • In đa chất liệu, bảo hành 10 năm 
  • Tư vấn phối cảnh miễn phí, hỗ trợ giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi
  • Lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, giao hàng toàn quốc với nhiều chính sách ưu đãi
  • Tùy chỉnh đa dạng, thiết kế theo nhu cầu của khách hàng
  • Kho tranh khổng lồ với hơn 10.000 tác phẩm và hơn 100 chủ đề

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline chính: 0799.255.680 hoặc số: 0912.381.568 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhiêt tình nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Wiki Decor qua fanpage Wiki Decor - Tranh treo tường cao cấp để được đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tâm.

Phòng tranh chính: Số nhà F41, khu đô thị Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Coming soon

 

 

 

123movies
Đăng ký tư vấn miễn phí
Yêu cầu gọi lại ngay